จะถอดฟันแต่ละครั้ง ควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

 • เมื่อพูดถึงเรื่องของ  ถอนฟัน เชื่อว่าหลายคนก็คงเคยผ่านการถูกถอนฟันกันมาบ้าง ซึ่งกอรถอนฟันก็ดูจะเป็นเรื่องทั่ว ๆ ไป เพียงแต่ถ้าการถอนนั้นจะไม่ใช่การถอนฟันกราม เพราะอะไรฟันกรามจึงสำคัญ คงเคยสงสัยกันว่าจริง ๆ แล้วฟันกรามสามารถถอนได้หรือไม่ คาสิโนมือถือ  ถอนแล้วจะเป็นอันตรายอะไรหรือเปล่า หรือจะส่งผลอะไรต่อไปในระยะยาวไหม วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ สิ่งที่เราควรรู้ ก่อนที่จะถอนฟันกราม มาดูกันค่ะว่าจะมีอะไรบ้างที่เราควรรู้และ เตรียมตัว หรือควรต้องระวัง

  สภาวะฟันที่ต้องถอน

  1. ฟันผุทะลุโพรงประสาทฟันหรือฟันที่มีหนองปลายรากฟันและมีอาการบวมบริเวณหน้าอย่างมาก ไม่สามารถให้การรักษาทางทันตกรรมด้านอื่นๆ เช่น การรักษาคลองรากฟัน

  2. ฟันที่มีโรคปริทันต์รอบๆตัวฟันที่รุนแรงอาจจะร่วมกับการเป็นหนองปริทันต์

  3. ฟันที่ได้รับอุบัติเหตุในลักษณะฟันหักหรือขากรรไกรหักผ่านฟันซึ่งทันตแพทย์พิจารณามาแล้ว ไม่สามารถเก็บไว้ได้

  4. ฟันคุดหรือฟันที่ไม่สามารถขึ้นมาในช่องปากตามปกติ

  5. ฟันที่มีพยาธิสภาพ เช่น เกิดถุงน้ำหรือเนื้องอก  โปรโมชั่น 789bet  ฟันเกินที่ขึ้นมาในลักษณะที่ไม่เป็นระเบียบ

  6. ฟันลักษณะอื่นๆ เช่น ฟันที่มีรูปร่างผิดปกติหรือฟันที่ขึ้นในตำแหน่งที่ผิดปกติที่ไม่ได้ใช้งาน

  การเตรียมตัวก่อนการถอนฟัน

  การถอนฟันหรือการผ่าฟันคุดเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก คนไข้อาจทานอาหารก่อนมาหาคุณหมอเพื่อที่เวลาถอนฟันเสร็จแล้ว คนไข้จะรู้สึกชา เมื่อหายชาอาจมีอาการเจ็บและไม่อยากรับประทานอาหาร ให้ประวัติสุขภาพของตนเองแก่ทันตแพทย์ตามจริงและครบถ้วน เพราะการถอนฟันเป็นการรักษาทันตกรรมที่ต้องฉีดยาชาเฉพาะที่ อีกทั้งยังมีเลือดออกขณะและหลังถอนฟัน รวมถึงทันตแพทย์จะสั่งยาแก้ปวดและยาปฎิชีวนะร่วมด้วย เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดและอักเสบหลังจากถอนฟัน ดังนั้นควรแจ้งทันตแพทย์ให้ครบถ้วน หากมีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคความดัน โรคตับ โรคระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้นหรือมียาที่รับประทานเป็นประจำ ควรแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบ เพื่อให้ทันตแพทย์วางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย

  - กลุ่มโรคที่ห้ามถอนฟัน หรือควรปรึกษาทันตแพทย์ก่อนรักษา

  - กลุ่มโรคที่เลือดออกง่าย และเลือดหยุดไหลยาก  เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ โรคไต ผู้ที่เคยผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจและใส่หัวใจเทียม ผู้ที่รับประทานยาบางชนิด   ติดต่อเรา 789bet  ที่อาจส่งผลให้เมื่อมีบาดแผลเลือดออก แล้วเลือดหยุดไหลได้ยาก

  - กลุ่มโรคที่อาจเกิดอาการในระหว่างทำฟัน เช่น โรคหอบหืด โรคลมชัก โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เป็นต้น

  - กลุ่มโรคเบาหวานที่กระทบต่อการเกิดแผล โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่ควบคุมระดับน้ำตาลได้ไม่ดี เพราะเมื่อเกิดบาดแผลแล้วจะหายช้า และมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย

  น้ำตาลเป็น ปัจจัยก่อให้เกิดฟันผุ เป็นหลัก ดังนั้นควรปรับลดอาหารหวานๆลง โดยเฉพาะอย่างอาหารที่เหนียวติดฟันได้ด้วย เช่น ลูกอม ขนมหวาน น้ำหวาน ชานมไข่มุก หากดื่มหรือทานอาหารเหล่านี้  ควรจะต้องแปรงฟันหลังอาหาร   789bet vip  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเริ่มจัดฟันไปแล้ว เนื่องจากอาหารที่ติดอยู่ที่เหล็กจัดฟันจะเป็นแหล่งอาหารชั้นดีให้กับเชื้อ โรคที่ก่อให้เกิดฟันผุ