ใต้ตาดำ เกิดจากอะไร?

 • v8XySN.jpg

  สำหรับปัญหาใต้ตาดำสาเหตุหนึ่งที่เราเห็นได้ชัดเจนเลยคือการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอซึ่งการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังก็จะเปลี่ยนแปลงไปในเวลาที่ตื่นเช้าจะพบได้ว่าวันไหนที่นอนดึกใต้ตานั้นก็จะคล้ำหรือดำสำหรับปัญหานี้ก็จะพบได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย 789bet กีฬา โดยลักษณะก็จะเป็นรอยดำบริเวณใต้ตาแล้วก็เป็นปัญหาที่ค่อนข้างรักษายากทั้งนี้ถ้าหากว่าใครรู้สาเหตุของการที่เกิดใต้ตาคล้ำมาจากการพักผ่อนแล้วละก็เราก็ควรที่จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังตามวัยและปัญหาใต้ตาดำก็เกิดจากพันธุกรรม ฉะนั้นแล้ววันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับปัญหานี้มากขึ้นกว่าเดิมพร้อมกับแนะนำการดูแลใต้ตาดำให้ได้ผลดียิ่งขึ้น

  ปัญหาใต้ตาดำเกิดได้ยังไงบ้าง?

  ใต้ตาดำที่เกิดจากความเหนื่อยล้าและความเครียด

  การใช้สายตามากเกินไปและปัญหาด้านการนอนหลับทั้งการอดนอน นอนน้อย นอนหลับไม่สนิทหรือแม้แต่การนอนมากเกินไปอาจเป็นสาเหตุของการเกิดรอยคล้ำใต้ตา โดยทำให้เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังบริเวณดวงตาขยายตัวจึงทำให้เกิดรอยคล้ำที่เห็นได้ชัดเนื่องจากผิวหนังใต้ตามีลักษณะบางกว่าผิวส่วนอื่น นอกจากนี้ความเหนื่อยล้าและความเครียดอาจทำให้เกิดถุงใต้ตาขึ้นได้ซึ่งเกิดจากการคั่งของของเหลวบริเวณใต้ตาล่าง ทำให้ผิวหนังบริเวณดังกล่าวเกิดอาการบวมนูนขึ้นเป็นถุงใต้ตา

  ช่วยวัยหรืออายุที่มากขึ้น

  เมื่ออายุมากขึ้นผิวหนังจะบางลงทำให้เห็นเส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังบริเวณดวงตาได้ชัดเจนจึงทำให้เห็นเป็นรอยคล้ำใต้ตา 789bet กีฬา นอกจากนี้ไขมันและคอลลาเจนใต้ผิวหนังจะค่อยๆสลายตัวไปทำให้ผิวบริเวณใต้ตาหย่อนคล้อยและเกิดเป็นถุงใต้ตาซึ่งทำให้ใต้ตาดูคล้ำลงจากเงาตกกระทบของถุงใต้ตา

  เกิดจากเม็ดสีผิวเข้มขึ้น

  ใต้ตาดำอาจเกิดจากผลิตเมลานินหรือเม็ดสีผิวบริเวณใต้ตาเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากการสัมผัสแสงแดดจัด และโรคผิวหนังต่างๆเช่น โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง และโรคผื่นแพ้ เดิมพันบอลออนไลน์ จากการสัมผัสสารต่างๆอย่างสบู่และครีมบำรุงผิวซึ่งทำให้เกิดผื่นแดง ผิวแห้งและมีอาการคัน หากเกาหรือขยี้ตาบ่อยอาจยิ่งทำให้ตาบวมและใต้ตาคล้ำได้

  โรคภูมิแพ้

  ใต้ตาดำถือเป็นอาการหนึ่งที่พบได้บ่อยในผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ซึ่งพบมากในผู้ที่เป็นภูมิแพ้อากาศ โดยเมื่อสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ในอากาศร่างกายจะหลั่งสารฮิสตามีนออกมาเพื่อตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอมทำให้เกิดอาการแพ้อย่างคัดจมูก น้ำมูกไหลและทำให้เส้นเลือดใต้ตาขยายตัวจึงทำให้มองเห็นผิวหนังบริเวณใต้ตาเป็นสีเข้มขึ้น นอกจากนี้โรคภูมิแพ้ขึ้นตาอาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาใต้ตาดำโดยทำให้ผู้ป่วยภูมิแพ้เกิดอาการตาบวมแดง คันและทำให้ขยี้ตาบ่อยจึงทำให้ใต้ตาดำคล้ำยิ่งขึ้น

  นอกจากนี้ปัญหาใต้ตาดำอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่น คาสิโนมือถือ การถ่ายทอดทางพันธุกรรม ซึ่งอาจทำให้บางคนมีใต้ตาดำคล้ำตั้งแต่เด็ก การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การขาดสารอาหารบางชนิด ภาวะขาดน้ำ การสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งการได้รับยาบางชนิด เช่น ยากลุ่ม NSAIDs และยาที่ใช้ในการรักษาด้วยเคมีบำบัดเป็นต้น