ทำไมเราถึงเป็นสิวทั้งที่อายุเยอะแล้ว

 • เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนคุณผู้หญิงหลายท่านเริ่มมีเปลี่ยนแปลงของผิว (อายุเฉลี่ยประมาณ 45-55 ปี) ส่งผลให้เกิดความแห้งกร้าน ผิวขาดน้ำ หรือเกิดรอยฟกช้ำได้ง่ายจากการแรงกระแทกแม้เล็กน้อย และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากการแปรปรวนของฮอร์โมน sa gaming ที่เรากำลังพูดถึงถือ คือ เรื่องสิว ที่ไม่ว่าวัยรุ่นหรือวัยไหนๆ ก็หงุดหงิดกับสิ่งเล็กๆ นี้จะเป็นอุปสรรคขว้างความงาม เอ้! แต่ว่าเราเคยได้ยินมาบ่อยว่าเมื่อปลายๆ ช่วงอายุ 20 ปี ก็สบายใจได้ที่จะไม่เป็นสิวแล้ว ยิ่งเป็นผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนแล้วด้วยยิ่งต้องโล่งใจ ที่จะได้ไม่ต้องจับผลิตภัณฑ์ป้องกันหรือรักษาสิวอีก แต่ไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป ถ้าคุณถึงวัยหมดประจำเดือนแต่ยังเป็นสิวไม่เจียมวัย และนี้คือสาเหตุที่วัยหมดประจำเดือนพลาดไม่ได้หากต้องการขุดรากถอนโคนสิวไม่เจียมวัยนี้

  ความแปรปรวนของฮอร์โมน

  ถึงแม้ว่าสิวเป็นโรคที่พบได้บ่อยในวัยรุ่นที่ฮอร์โมนกำลังพลุ้งพล่าน แต่ก็มีการพบมากเช่นกันวัยผู้ใหญ่รวมถึงช่วงวัยหมดประจำเดือน สำหรับสาเหตุของการเกิดสิวในวัยหมดประจำเดือนนั้นมีหลายปัจจัย โดยเฉพาะความไม่สมดุลของระดับฮอร์โมนแอนโดรเจน (หรือฮอร์โมนเพศชายที่ส่งผลการแสดงลักษณะทางกายภาพของเพศชาย) มากกว่าฮอร์โมนเอสโตรเจน (ทำหน้าที่ควบคุมระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิง) ในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน สมัครสมาชิก sa gaming ที่จะทำให้เกิดการผลิตน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าจนอุดตันรูขุมขนผสมไปด้วยเซลล์ผิวหนัง แบคทีเรีย จนทำให้เกิดการอักเสบหรือไม่ก็เป็นสิวหัวขาวหรือดำได้

  ระดับน้ำตาลในเลือดสูง

  จากการเผยแพร่ของหอสมุดแห่งชาติการแพทย์ ศูนย์ข้อมูลเทคโนโลยีชีวติภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกา โดยเป็นการศึกษาเชิงสังเกต ซึ่งผู้เข้าร่วมเป็นเด็ก วัยรุ่น และผู้ใหญ่ ประมาณ 80,000 ราย ซึ่งได้พบความเชื่อมโยงระหว่างผลิตภัณฑ์นมกับอาหารที่มีระดับน้ำตาลสูงที่จะส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและฉับพลันนำมาสู่การเกิดสิวนั่นเอง

  ความเครียด

  ความเครียดทำให้เกิดฮอร์โมนความเครียด หรือฮอร์โมนคอร์ติซอลที่มาจากต่อมอะดรีนอล และสร้างความแปรปรวนทางฮอร์โมนได้ จะกระตุ้นการเกิดไขมันส่วนเกินบนใบหน้าและแผ่นหลังมากขึ้น ซึ่งจะเพิ่มโอกาสเป็นสิวอุดตันรู้ขุมขนได้

  พักผ่อนไม่เพียงพอ

  การพักผ่อนและการนอนหลับสนิทอย่างเพียงพอ คือสวรรค์ของวัยทำงาน ยิ่งถ้าคุณเป็นวัยหมดประจำเดือนแล้วด้วย การพักผ่อนไม่เพียงพอสำหรับคุณย่อมหมายถึง ทางเข้า sa gaming  การปรับสมดุลของฮอร์โมนในการเริ่มเช้าวันใหม่ได้ไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งจากการแนะนำของ สสส. ไม่จำเป็นต้องนอน 8 ชั่วโมง แต่ต้องสามารถนอนได้อย่างเพียงพอและมีคุณภาพ หากเป็นเช่นนั้นการนอนเพียงแค่ 5-6 ชั่วโมงก็สามารถตื่นนอนขึ้นมาสดชื่นได้ ในวัยผู้ใหญ่หรือวัยทำงาน “การนอนหลับสนิทจะจำเป็นมากกว่าจำนวนชั่วโมงการนอน”

  เหล่านี้คือสาเหตุที่คุณสามารถเริ่มค้นหาเพื่อรักษาหรือป้องกันเบื้องต้นได้ และจะมีประสิทธิภาพหากคุณได้ตรวจสุขภาพเพื่อหาความผิดปกติของฮอโมนที่เกี่ยวข้องพิจารณาร่วมด้วยแล้ว แต่หากคุณเป็นสิวเห่ออักเสบและมีความผิดปกติรุนแรงอื่นๆ เมื่อถึงวัยหมดประจำเดือน ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์