ทานาคา พืชสมุนไพรกลิ่นหอม ที่มาพร้อมกับสรรพคุณมากมาย

 • ทานาคา เป็นต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนชื้นแถบเอเชีย พบมากในตอนกลางของประเทศพม่า ทานาคา เป็น พืชสมุนไพร ที่มีกลิ่นหอม 789bet มักนำเปลือกไม้มาผ่านกรรมวิธีบดหรือฝนจนกลายเป็นผงสีเหลืองนวล นิยมนำมาทาหน้าหรือทาตัว เนื่องจากอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดผดผื่น ลดจุดด่างดำ ลดฝ้า และอาจช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีได้อีกด้วย

  ประโยชน์ของทานาคาต่อสุขภาพผิว

  1. อาจช่วยต้านการอักเสบของผิวหนัง เปลือกทานาคาอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เช่น เอทานอล คลอโรฟอร์ม (Chloroform) ปิโตรเลียมอีเทอร์ โพลีฟีนอล วิตามินอี วิตามินซี ซึ่งเปลือกเป็นส่วนที่นิยมนำมาบดให้เป็นผง ใช้สำหรับทาหน้าและทาตัว โดยสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้อาจช่วยต้านการอักเสบ ซึ่งมีประโยชน์ต่อการปกป้องและ รักษาสุขภาพผิว เช่น ป้องกันสิว ลดริ้วรอย ป้องกันแสงแดด ต้านแบคทีเรีย

  2. อาจช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและรักษาสิว ทานาคาอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านการอักเสบและอาจมีคุณสมบัติช่วยต้านแบคทีเรียได้ จึงอาจช่วยป้องกันการเกิดสิวได้

  3. อาจช่วยลดผดผื่นคัน ผงทานาคาอาจใช้ทาผิวเพื่อลดอาการผดผื่นคันที่ผิวหนังได้ เนื่องจากอุดมไปด้วยสารประกอบเมนทอล ที่มีคุณสมบัติช่วย บรรเทาอาการคันของผิวหนัง โดยมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งตีพิมพ์ในวารสาร ที่ทำการศึกษาเกี่ยวกับ การป้องกันแสงแดด สิทธิพิเศษ 789bet และการใช้งานอื่น ๆ ของทานาคา พบว่า ทานาคามีสารประกอบเมนทอลซึ่งเป็นสารประกอบที่เป็นส่วนผสมในยารักษาอาการคันหลายชนิด เช่น พราโมซีน นอกจากนี้ ทานาคายังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบของผิวหนังได้เช่นกัน ดังนั้น การใช้ผงทานาคาทาผิวจึงอาจช่วยรักษาอาการผดผื่นคันได้

  4. อาจช่วยลดจุดด่างดำและฝ้า ผงทานาคามีคุณสมบัติช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ซึ่งอาจช่วยลดการเกิดฝ้าบนผิวหนังได้ นอกจากนี้ ทานาคายังมีสารประกอบอย่างไดคลอโรมีเทน และเมทานอล ที่มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งเอนไซม์ที่มีหน้าที่ในการสร้างเม็ดสีผิว จึงอาจมีประโยชน์ในการปกป้องและลดจุดด่างดำบนผิวหนังได้

  5. อาจช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ผงทานาคาถูกนำมาใช้ทาหน้าและทาตัว เพื่อปกป้องผิวจากการทำร้ายของแสงแดด ซึ่งสารสกัดมาร์เมซิน จากผงทานาคาอาจช่วยดูดซับรังสียูวีที่เป็นอันตรายต่อผิว ซึ่งอาจชะลอความเสื่อมสภาพของผิว ป้องกันริ้วรอย และความเหี่ยวย่นได้

  ข้อควรระวังในการใช้ทานาคา

  - ปัจจุบันผงทานาคาเป็นที่รู้จักและผู้คนนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย จึงอาจมีความเสี่ยงที่ผลิตภัณฑ์จากทานาคาอาจเป็นของปลอม ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อ สุขภาพผิว ได้หากใช้เป็นระยะเวลานาน วิธีต่อไปนี้อาจช่วยให้ผู้บริโภคเลือกซื้อทานาคาได้ง่ายและปลอดภัยมากขึ้น

  - ทานาคาปลอมมักผสมด้วยดินสอพอง ผู้บริโภคอาจทดสอบโดยการบีบน้ำมะนาวลงไปในผงทานาคา หากผงทานาคาเกิดฟองอาจเป็นไปได้ว่าเป็นของปลอม

  - เนื้อสัมผัสของผงทานาคาจะมีลักษณะหยาบเนื่องจากถูกบดด้วยมือ แต่หากมีเนื้อสัมผัสที่เนียนละเอียดคล้ายแป้ง อาจเป็นไปได้ว่าเป็นของปลอม ทางเข้า 789bet มีส่วนผสมของดินสอพองหรือผ่านการอบเชื้อจนคุณประโยชน์ของทานาคาลดลง

  - ผงทานาคาจะมีกลิ่นเย็น ๆ หอมอ่อน ๆ ไม่ฉุน แต่หากมีกลิ่นหอมรุนแรงอาจเป็นไปได้ว่ามีส่วนผสมของแป้งหอม