เส้นเลือดในสมองตีบ มีสัญญาณเตือนอย่างไรบ้าง


 •  


  ในยุคปัจจุบันนี้จะมีอยู่เพียงแค่ไม่กี่โรคเท่านั้นที่สามารถถ้าชีวิตของคนเราได้ในจำนวนมากพรากคนที่เรารักภายในไม่กี่วินาทีหนึ่งในนั้นก็คือโรคหัวใจวายโรคหลอดเลือดสมองแตกและโรคอื่นๆ ที่ทำให้ระบบการทำงานของหัวใจหรือระบบทางเดินหายใจล้มเหลวอย่างเฉียบพลัน  เว็บ123vip นั้นเอง ให้อีกหนึ่ง โรคที่อันตรายไม่แพ้กันและยังสามารถฆ่าชีวิตคนเราได้ภายในเวลาอันไม่กี่นาทีนั่นก็คือ เส้นเลือดในสมองตีบ นั่นเอง 


  เส้นเลือด ในสมองตีบ คืออะไร 


  โรคเส้นเลือดในสมองตีบ ถือได้ว่าเป็นความผิดปกติของ หลอดเลือดสมอง อย่างหนึ่งซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองสิ่งที่ทำให้ เส้นเลือด หรือ หลอดเลือดตีบ นั่น ก็คือการที่มีลิ่มเลือดเข้าไปอุดตันในเส้นเลือดระหว่างที่เลือด กำลังไหลเวียนไปตามกระแสเลือดเข้าสู่ระบบสมองหรืออาจจะทำให้มีลิ่มเลือดก่อตัวขึ้นในหลอดเลือดสมองและขยายใหญ่ขึ้นจนอุดตันเส้นเลือดในสมองหรือทำให้เส้นเลือดในสมองตีบจนเลือดไหลเวียนได้ไม่สะดวกนั่นเอง สล็อต123vip นอกจากนี้ยังอาจจะเกิดจากการสะสมของ ไขมันในเส้นเลือด หรือ ทำให้หลอดเลือดตีบแคบลง มีความยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพในการลำเลียงเลือดน้อยลงนั่นเอง เหมือนกับ ท่อน้ำที่อุดตัน จากเศษอาหารนั่นเอง


  สาเหตุของเส้นเลือดในสมองตีบ


  ▪ อายุที่มากขึ้น ทำให้หลอดเลือดเสื่อมสภาพลงไปด้วยผิวชั้นในของผนังหลอดเลือดด้านในอาจจะหนาหรือแข็งขึ้นจากการที่มีไขมันหรือหินปูนมาเกาะทำให้รูในเส้นเลือดแคบลงเลือดก็เลยไหลเวียนได้น้อยลงนั่นเอง


  ▪ เพศชาย จะมีความเสี่ยงต่อโรคเส้นเลือดในสมองตีบรวมไปถึงโรค ในตระกูลจำพวก หลอดเลือดสมองมากกว่าเพศหญิง


  ▪ ผู้ที่อยู่ในสภาวะพบ การแข็งตัวของเลือดเร็วกว่าปกติทำให้มีความเสี่ยงของการที่เม็ดเลือดจับตัวกันหรือเกิดลิ่มเลือดได้ง่ายมากกว่าคนปกติทั่วไป


  ▪ ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยเสี่ยง ที่สำคัญ ที่ผู้ป่วยเส้นเลือด ในสมองตีบ


  ▪ โรค เบาหวาน เป็นสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดแข็ง ทั่วร่างกายหาก เกิดอาการหลอดเลือดแข็งที่สมองก็จะมีสภาวะที่จะก่อให้เกิดโรคเส้นเลือดในสมองอุดตันและโรคหลอดเลือดสมองอื่นๆมากกว่าคนปกติ 2-3 เท่า


  ▪ ไขมันในเส้นเลือดสูงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของโรคเส้นเลือดในสมองตีบเพราะอยู่ในสภาวะไขมันสะสมอยู่ในผนังหลอดเลือดมากจน เกินไปจนทำให้เข้าไปกี่ดขวางการลำเลียงเลือดเข้าสู่สมอง 


  ▪ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจเช่น ลิ้นหัวใจผิดปกติหัวใจเต้นผิดจังหวะซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดลิ่มเลือดและอาจเข้าไป อุดตันที่เส้นเลือดในสมองจน ทำให้สมองขาดเลือดได้


  ▪ ผู้ที่สูบบุหรี่ เพราะนิโคติน และ คาร์บอนมอนออกไซด์ ทำให้ปริมาณออกซิเจนลดลงเป็นตัวทำลายผนังหลอดเลือดทำให้ผนังหลอดเลือดแข็งตัวเพียง แค่สูบบุหรี่ทำให้มีความเสี่ยงในการเป็นโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดสมองมากถึง 3.5 เปอร์เซ็นต์


  ▪ ยาคุมกำเนิด สำหรับผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน สูงเป็นเวลาติดต่อกันนานอาจจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าผู้หญิงที่ไม่ใช้ยาคุมกำเนิด   


  อันตรายจากเส้นเลือด ในสมองตีบ


  มีอาการชา หรืออ่อนแรง ที่ใบหน้าและบริเวณแขนขา ครึ่งซีกของร่างกายมีอาการพูดไม่ชัดปากเบี้ยวขยับปากได้ไม่ปกติมีน้ำลายไหลกลืนน้ำลายลำบาก มีอาการปวดหรือ วิงเวียนศีรษะแบบเฉียบพลันตาพร่ามัวมองเห็นภาพซ้อนหรือ เห็นเพียงแค่ครึ่งซีกหรืออาจจะตาบอดข้างเดียวแบบเฉียบพลันมีอาการเดินเซทรงตัวลำบากอาการเหล่านี้อาจจะเกิดเพียงแค่ชั่วคราว ลิงค์ค่าคอม และหายไปอาจจะเกิดขึ้นได้หลายๆครั้งเป็นระยะระยะหรืออาจจะมีอาการตอนที่หลอดเลือดอุดตัน โดยมีเลือดไปหล่อเลี้ยงสมองไม่เพียงพอแบบกะทันหันจนทำให้สมองขาดเลือดถาวรดังนั้นถ้าหากมีสัญญาณเตือนอาการต่างๆเหล่านี้แม้เพียงครั้งเดียว คุณควรที่จะต้องไปพบแพทย์และตรวจร่างกายอย่างละเอียดในทันที ถ้ายิ่งปล่อยไปอาจจะทำให้คุณมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ 

37 views