แมลงทอด มีประโยชน์ และโทษ อย่างไรบ้าง


 • ถ้าหากย้อนกลับไปในหลาย 10 ปี ก่อนหากใครที่กิน แมลงทอด อาจจะโดนมองว่าแปลกหรือขยะแขยงหรือมีการต่อต้านการกินแมลงไปเลยครับแต่ในยุคปัจจุบันนี้เรามักจะพบร้านขายแมลงทอดตามข้างถนนทั่วไปหรือตามร้านค้าแม้แต่กระทั่งในบรรจุภัณฑ์ที่สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าทั่วไปและรูปร่างหน้าตาจะไม่น่ากินเท่าไหร่แต่ถ้าหากใครได้ลองแล้วรับรองเลยว่าจะติดใจแถมยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมายเลยทำให้ใครหลายคนนั้นต่างก็ติดใจในรสชาติของแมลงทอดมากยิ่งขึ้นในยุคนี้แต่คุณรู้หรือไม่ว่าในการกิน แมลงทอด 123vip เข้าสู่ระบบ นั้นถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากแต่ก็ยังมีโทษอยู่เช่นเดียวกันดังนั้นแล้วในวันนี้ผมจะนำเสนอเกี่ยวกับประโยชน์ของแมลงทอดและข้อควรระวังในการรับประทาน 


  ประโยชน์ของแมลงทอด


  ▪ โปรตีนที่สูงแมลงดิบแค่ 100 กรัมจะมีโปรตีนมากถึง 9 -  65 กรัมกันเลยทีเดียวขึ้นอยู่กับชนิดของแมลงที่คุณกินแมลงที่ให้โปรตีนมากที่สุดนั่นก็คือ ตั๊กแตนปาทังก้า แมลงมัน นั้นเองโปรตีนที่ได้จากแมลงใกล้เคียงกับโปรตีนที่ได้จากไข่ 1 ฟองเนื้อหมูบดเนื้อไก่ 100 กรัมแต่หนอนไหมเป็นแมลงที่มีโปรตีนคุณภาพดีมากที่สุดอีกด้วย


  ▪ ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าแมลงมี สารไคติน เมื่อไคตินถูกย่อยจนส่วนหนึ่งได้ออกมาเป็น ไคโทซาน ทั้ง ไคติน และ ไคโตซาน สามารถจับตัวกับไขมันแล้วทำให้ระดับคอเลสเตอรอลของเราลดลงได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย


  ▪ ช่วยต่อต้านการติดเชื้อจากนี้ในระบบทางเดินอาหารเป็นผลพวงมาจากไคตินและไคโตซานอีกด้วยเช่นเดียวกัน


  ▪ แมลงถือได้ว่าเป็นแหล่งอาหารชั้นดีที่มีราคาถูกสำหรับผู้ที่อยู่อาศัยในพื้นที่ห่างไกลความเจริญจึงมีแม้แต่กระทั่งรายงานจากองค์กรอาหารลูกแห่งสหรัฐประชาชาติเกี่ยวกับ แมลง 123vip หวย ที่กินได้เป็นความหวังแห่งอนาคตสำหรับความมั่นคงทางอาหารและอาหารสัตว์


  ▪ นอกจากโปรตีนที่สูงแล้วหากินได้ง่ายๆยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุอื่นๆอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นเกลือแร่อย่างฟอสฟอรัสโพแทสเซียมและวิตามินบี


  ข้อควรระวังในการกินแมลงทอด


  ▸ แม้ว่าแมลงทอดจะมีรสชาติที่อร่อยถูกปากคนไทยและชาวต่างชาติมากมายแต่แมลงทอดก็ยังมีข้อควรระวังในการรับประทานหากคุณไม่รู้ก็อาจจะมีโทษต่อร่างกายอีกด้วยเช่นเดียวกันครับ


  ▸ แมลงจะมีไข่ตินอย่างที่กล่าวไปแล้วว่าช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้แต่ถ้าหากนำไปทอดกับน้ำมันแมลงจะดูดซับน้ำมันเอาไว้มากจนทำให้แมลงทอดเต็มไปด้วยไขมันเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวและแน่นอนครับว่าส่วนใหญ่ไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกายที่มาจากน้ำมันตัดคุณภาพที่ต่ำและใช้ทอดซ้ำแล้วซ้ำเล่าในร้านไผนั่นเอง


  ▸ ใครตินและไคโตซานที่ว่าดีอาจจะทำร้ายร่างกายเราได้หากเรากินแมลงทอดจนมากเกินไปเพราะเมื่อทั้งสองตัวนี้เข้าไปจับไขมันในร่างกายอาจจะเข้าไปรบกวนการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมันอย่างวิตามินเอวิตามินอีและวิตามินอีนั่นเองรวมไปถึงเกลือแร่และในระยะยาวอาจจะก่อให้เกิดความบกพร่องในระบบการดูดซึมแคลเซียมอีกด้วย 


  ▸ สำหรับบุคคลที่ไม่ควรกินแมลงทอดหรือไม่ควรกินแมลงทอดมากเกินไปได้แก่ผู้ที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้หอบหืดที่อาจจะแพ้ส่วนประกอบของแมลงจนเกิดอาการแพ้และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย


  ▸ ผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องกระดูกหญิงมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยง ติดต่อ 123 เพราะอันตรายจากการทำงานของ ไคติน และ ไคโตซาน ต่อการดูดซึมแคลเซียมจนทำลายกระดูกหรือก่อให้เกิดความผิดปกติของการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์


  ▸ ผู้ที่มีสภาวะไขมันสูงหรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนเพราะแมลงทอดอุดมไปด้วยพลังงานค่อนข้างสูงไขมันจากน้ำมันที่ทอดก็ถูกด้วยเช่นเดียวกันหากรับประทานในปริมาณมากหรือกินเป็นของว่างเป็นกับแกล้มอาจกำหนดปริมาณที่กินได้ไม่ถูกต้องจนเป็นเหตุให้กินมากจนเกินไปและเสี่ยงต่อการเป็นไขมันอุดตันเส้นเลือดหรือโรคอ้วนได้ 

29 views