อาการโควิด ลงปอด เป็นอย่างไร สังเกตุตัวเองง่ายๆ


 •  


  สถานการณ์ของ โควิด -19 ในประเทศไทยนั้นยังคงน่าเป็นห่วงอย่างมากถึงแม้ว่าจะมีมาตรการล็อกดาวน์ต่างๆจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดน้อยลงเลยนั่นเองครับ โควิดสิบเก้าถือได้ว่าเป็นไวรัสที่แพร่กระจายและติดต่อกันได้ง่ายการติดจึงไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวมากเท่าไหร่แต่การติดแล้วเชื้อลงไปที่ปอดนั้นมีความแตกต่างกันเพราะสาเหตุของการเสียชีวิตจากการ ติดโควิด นั้นมาจากเชื้อลงปอดแทบจะทั้งหมดเลยนั่นเอง 123vip เข้าสู่ระบบ เพราะอย่างนี้จะดีกว่าถ้าเราสามารถป้องกันและรู้ถึงอาการโควิดลงปอดโดยยิ่งรู้ตัวเร็วยิ่งสามารถป้องกัน การเสียชีวิตได้ ดังนั้นในวันนี้ผมมีวิธีการสังเกตอาการเมื่อโควิดลงที่ปอดจะมีลักษณะอย่างไร


  โควิดลงปอด เป็นอย่างไร


  ผู้ที่ติดเชื้อโควิด แต่ละคนนั้นจะมีอาการน้อยมากแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยครับเช่นภูมิคุ้มกันและโรคประจำตัวบางคนไม่มีอาการเลยรักษาด้วยการ กักตัวพักผ่อนหรืออาจจะรับประทานยา เพียงแค่นี้ก็สามารถหายได้แต่ที่สำคัญต้องหมั่นสังเกตตัวเองอยู่เสมอหากมีอาการรุนแรงขึ้นควรรีบพบแพทย์ในทันทีและนี่ก็คือวิธีการสังเกตง่ายๆว่าเชื้อโควิดนั้นลงไปที่ปอดของเราแล้วหรือยัง


  ● มีอาการไข้โดยวัดอุณหภูมิแล้วพบว่าสูงมากกว่า 37.5 องศาขึ้นไป


  ● มีอาการไอทั้งไอแห้งหรือไอแบบมีเสมหะก็อาจจะเป็นสัญญาณสำคัญว่าปอดของเรานั้นเริ่มมีการอักเสบแล้วนั่นเอง


  ● หายใจไม่เต็มปอดเหนื่อยหอบแน่นหน้าอกอาจจะเป็นอีกหนึ่งสัญญาณสำคัญที่บ่งชี้ได้ว่าเชื้อไวรัสกำลังลงไปที่ปอด


  การทดสอบเชื้อไวรัสโควิดลงปอด


  ▸ ในการทดสอบอาการเหนื่อยมีวิธีที่เรียกว่า Sit to stand test คือการที่หนัง บนเก้าอี้และลุกนั่งต่อเนื่องกันหนึ่งนาทีโดยไม่จับเก้าอี้เพื่อสังเกตอาการคนที่ไม่ควรทดสอบด้วยวิธีนี้นั้นก็คือผู้สูงอายุหรือคนที่มีการทรงตัวไม่ดี 123vip หวย คนที่มีไข้สูงคนที่มีชีพจรช้าหรือเร็วผิดปกติ ความดันโลหิตสูงหรือต่ำจนเกินไปนั่นเอง


  ▸ ในการลุกนั่งควรได้สักยี่สิบถึงสามสิบครั้งต่อนาทีระหว่างการลุกนั่งเกิดอาการเหนื่อยอย่างมาก หรืออาการอื่นที่ผิดปกติต้องหยุดทำในทันที ไม่ต้องทำจนครบยี่สิบครั้งหลายๆคนทำแล้วอาจจะรู้สึกเหนื่อยแต่ไม่ได้เป็น อาการบอกอย่างชัดเจน ว่าเชื้อลงปอดแล้ววิธีนี้จึงจำเป็นที่จะต้องมีเครื่องวัดออกซิเจนเพื่อให้ ดูอาการด้วย


  ▸ การที่เชื้อลงปอดอาจจะส่งผลทำให้ออกซิเจนในเลือดของเรานั้นลดน้อยลงจึงต้องใช้อุปกรณ์คือเครื่องวัดออกซิเจนในเลือด สำหรับการหนีบที่ปลายนิ้วหรือ แบบนาฬิกาเพื่อวัดค่าออกซิเจนนั้นค่าออกซิเจนโดยปกติจะอยู่ที่ 96 ถึง 100 ร้อยเปอร์เซ็นต์แต่ถ้าหากน้อยกว่า 95 อาจจะเป็นสัญญาณว่าเชื้อลงปอดแล้ว ถ้าหากใครไม่มีเครื่องวัดออกซิเจนอาจจะใช้วิธีการจับ ชีพจรถ้าเกิน 120 ครั้งต่อนาทีหายใจเหนื่อยหอบมากพูดเป็นคำไม่ได้แสดงว่าปอด ติดต่อ 123 อาจมีปัญหาหรือเกิดอาการนี้แนะนำให้รีบเข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

25 views