อาร์ติโชค คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง


 •  


  ถ้าหากให้พูดถึงอาร์ติโชค คนไทยหลายคนนั้นอาจจะไม่รู้จักหรือไม่เคยได้ยินครับเพราะในความเป็นจริงแล้วนั้นอาติโชเป็นพืชเมืองหนาวจึงเป็นที่นิยมของชาวยุโรปหรือประเทศที่มีอากาศเย็นๆหนาวๆนั้นเองแต่ถ้าจะมองว่าอาร์ติโชกเป็นพืชใกล้ตัวหาทานได้ยาก และมีราคาที่ค่อนข้างสูงแน่นอนครับ 123bet เข้าสู่ระบบ ว่าหลายคนนั้นอาจจะ มองข้าม พืชชนิดนี้ไปเนื่องจากในบ้านเรานั้นไม่มีการปลูกหรือถ้าหากรับประทานจะต้องนำเข้าจากต่างประเทศนั่นเอง


  พืชอาร์ติโชค คืออะไร


  อาร์ติโชคเป็นพืชที่ถูกค้นพบตั้งแต่ในสมัยโบราณสามารถนำไปทำอาหารและนำมาเป็นยารักษาของชาวอียิปต์กรีกและโรมัน มีใบสีเขียวอ่อนดอกใหญ่มีกลีบซ้อนกันหลายชั้นปัจจุบันพบได้ทั่วโลกในเขตหนาวและมักพบได้มากในแถบอเมริกาเหนือยุโรป และออสเตรเลียและอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าประเทศไทยบ้านเราเป็น ประเทศร้อน มักจะหาทานได้ยากและไม่นิยมปลูกกัน ในส่วนที่นำมารับประทานนั้นก็คือดอกที่เรานำมาเด็ด ออกทีละกลีบแล้วนำไปต้มหรือนำไปปรุงอาหารในรูปแบบต่างๆรสชาติจะมันๆมันๆเหมือนถั่วต้มแต่จะรู้สึกถึงรสหวานในลำคอ


  วิธีนำมารับประทาน อาร์ติโชค


  คุณสามารถนำ อาร์ติโชค มารับประทานนั้นก็คือดอกนำไปนึ่งหรือต้มให้สุกเด็ดออกมาทานทีละกลีบได้เลยแต่อย่าเขียวเข้าไปทั้งกลีบเพราะส่วนที่ท่านใดมีแค่ส่วนโคนกลีบเท่านั้น โดยใช้วิธีการกัดส่วนโคลนตีแล้วใช้ฟันรูดเนื้อออกมาเหลือไว้แต่ใหญ่แข็งแข็งของกลีบคล้ายกับการท่านมารุมแต่อาร์ติโช้คทานได้เฉพาะส่วนโคนกลีบเท่านั้นโดยวิถีทางของฝรั่งนั้นก็คือนำไปจิ้มกับซอส ซอสกระเทียมซอสเนยผสมน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูก็ได้แล้วแต่สูตร 123bet สล็อต ส่วนคนไทยสามารถนำไปทานได้กับน้ำพริกหรือทานเล่นเป็นของว่างก็ได้บางสูตรสามารถนำ อาร์ติโชค ไปอย่างยัดใส้เนื้อสัตว์หรือต้นทั้งดอกก็ได้ นอกจากกลีบแล้วยังมีส่วนที่อร่อยที่สุดนั่นก็คือใจกลางของอาร์ติโชคเมื่อล็อครีบทานจนหมดแล้วเลาะเอาน้าเกสรออกจะเหลือแต่เนื้อสีขาวขาวเทาเทาด้านในสามารถนำมารับประทานได้ทั้งก่อนรสชาติหวานมันเข้มข้นกว่าส่วน รีบอีกด้วย


  ประโยชน์ของอาร์ติโชค


  ▪ สามารถช่วยบำรุงตราบช่วยกระตุ้นการทำงานของตับและช่วยระบบการย่อยอาหาร


  ▪ ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำดีของตับเพื่อช่วยลดกรดในลำไส้และช่วยย่อยไขมัน


  ▪ ลดไขมันและลดคอเลสเตอรอลในเลือด


  ▪ ช่วยให้ระบบการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น


  ▪ ช่วยป้องกันความเสี่ยงของไขมันอุดตันในเส้นเลือด


  ▪ ป้องกันการอักเสบของตับตับแข็งดีซ่านนถุงน้ำดีอักเสบ


  ▪ ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อเรอเหม็นเปรี้ยวและลดแก๊สในกระเพาะอาหาร


  ▪ ลดโอกาสการเป็นโรคโลหิตจางเบาหวานและโรคเก๊าท์


  ซึ่งจะเห็นได้ว่าประโยชน์ของ อาร์ติโชค นั้นมีมากมายกันเลยใช่ไหมครับถ้าหากคุณอยากจะรองเท้า ในตอนนี้ประเทศไทยเราโครงการหลวงหรือใครที่มีโอกาสได้ไปประเทศเวียดนามลองเดินไปดูที่ตลาดได้เลย ฟรีเคดิต 123bet รับรองว่าคุณจะเจอกับพืชชนิดนี้อย่างแน่นอนหรือถ้าหากใครที่ไม่สะดวกในการรับประทาน อาร์ติโชคสด อาร์ติโชคแบบกระป๋อง อบแห้งก็มี ให้คุณหาซื้อเลือกรับประทานได้เช่นเดียวกันแม้แต่กระทั่งมาในรูปแบบของแคปซูลซึ่งก็ สะดวกและง่าย

11 views